วันจันทร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

อาหารเหนือ



ขนมจีนน้ำเงี้ยว

เครื่องปรุง
ซี่โครงหมูตัดเป็นชิ้น 1 นิ้ว (ต้มให้นุ่ม) 1/2 กิโลกรัม

เลือดหมู หั่นเป็นลูกเต๋า 1 นิ้ว 1/2 กิโลกรัม

มะเขือเทศลูกเล็ก ผ่าครึ่ง 1/2 กิโลกรัม

เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำซุป (น้ำต้มกระดูหมู) 6 ถ้วย

เครื่องแกง
พริกแห้ง 7 เม็ด

รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนชา

ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

ตะไคร้ซอย 2 ช้อนชา

กะปิ 2 ช้อนชา

หอมแดง 7 หัว

กระเทียม 3 หัว

วิธีทำ
1 โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด นำลงผัดในน้ำมันให้หอม ใส่หมูสับ ผัดจนเข้ากัน

2 เทลงหม้อน้ำต้มกระดูกหมู ใส่ซี่โครงหมู แล้วใส่เลือดหมู มะเขือเทศ

3 ปรุงรสด้วยเกลือ พอเดือดอีกครั้ง ยกลง เสร็จขั้นตอนทำน้ำเงี้ยว

4 จัดขนมจีนใส่จานพร้อมเครื่องเคียง ราดด้วยน้ำเงี้ยวที่ทำไว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น